Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ ba 30/10/2018 Lc 13, 18-21  

 “Hạt cải mọc lên và trở thành một cây to”

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Vậy Người nói: “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì? Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình. Nó lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được”.

Người lại nói: “Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì? Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”.

Sứ điệp:

     Nước Thiên Chúa hiện nay tuy nhỏ bé, nhưng vẫn không ngừng lớn lên và đang âm thầm biến đổi thế giới. Người Ki-tô hữu phải biết hy vọng và góp phần làm cho Tin Mừng ảnh hưởng sâu rộng trong thế giới hôm 

Ghi nhớ: “Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”. (Lc 13,21)

  1. Suy niệm: Với dụ ngôn men trong bột, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta thấy sức cảm hoá phi thường của đạo thánh Chúa, đạo Chúa được rao giảng đến đâu thì ở đó lòng người được biến đổi. Ngày hôm nay, trong cái nhìn đức tin Giáo Hội có vai trò là men trong thế giới nhưng men chỉ hiệu quả thật sự khi không bị biến chất. Và như thế thì người kitô hữu là men cho môi trường xã hội, chính họ làm sống dậy tinh thần của Chúa kitô nơi mọi người. Chất men ấy chính là giá trị của công bình, yêu thương, bác ái… Vì thế là Kitô hữu chúng ta phải tự luôn hỏi mình, tôi có là men không?
  2. Sống Lời Chúa: Sống yêu thương để làm chứng cho Chúa
  3. Cầu nguyện: Lạy Chúa, như nắm men chôn vùi trong đấu bột xin cho chúng con luôn biết dùng những việc nhỏ bé âm thầm để minh chứng cho đời sống đức tin của chúng con. Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Chúa Giêsu, hai ngìn năm đã qua từ ngày Chúa đến trần gian để thực hiện công việc cứu độ. Thế mà con thấy kết quả dường như quá nhỏ bé. Bất công hận thù vẫn còn đó, tội và đau khổ vẫn gia tăng. Dường như Nước Thiên Chúa đang bị thu hẹp, và Tin Mừng chưa biến đổi được thế giới. Đôi lúc lòng tin của con chẳng còn vững vàng.

     Lời Chúa hôm nay đã khơi dậy trong con niềm hy vọng vào tương lai. Chúa đã mở mắt con để con nhận ra Nước Chúa vẫn đang tăng trưởng, dù âm thầm, nhưng rất mạnh mẽ. Lời Tin Mừng mà Chúa gieo vào trần gian, ban đầu còn hạn hẹp nơi nhóm tông đồ, nhưng nay đã được công bố khắp nơi, hơn nữa đang thấm nhập vào đời sống con người và biến đổi thế giới. Tình yêu của Chúa, hoạt động cứu độ của Chúa, ban đầu chỉ là những việc nhỏ bé, nhưng nay đã ăn sâu trong lòng người và đang lớn dần trong xã hội.

     Lạy Chúa, xin Chúa giữ lòng con luôn tin tưởng, xin đừng để con thất vọng và mất kiên nhẫn. Xin giúp con biết góp phần làm dậy men Tin Mừng trong cuộc sống. Xin cho con biết sống Tin Mừng hằng ngày. Con tin rằng những việc tốt con làm, dù chỉ là việc âm thầm nhỏ bé, nhưng sẽ lan rộng và biến đổi gia đình con và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Xin Chúa giúp con can đảm sống Tin Mừng. Dù Tin Mừng có bị người đời chê là bảo thủ, khe khắt, ngược đời, nhưng con tin rằng Tin Mừng sẽ là niềm hy vọng cho nhân loại. Muôn dân sẽ đến núp bóng và làm tổ trên cành cây của Nước Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi