Gặp gỡ quốc tế đầu tiên giữa các nữ tu Kitô giáo và Phật giáo

Cuộc đối thoại được diễn ra tại Đài Loan: “Chứng từ của chúng tôi về một lối sống có thể có ý nghĩa và mang lại niềm vui qua việc xa rời chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân, khuyến khích người khác tiến bước tốt trên hành trình cuộc sống”


Kết quả hình ảnh cho preghiera x le vittime di genovaNguồn gốc, quá trình phát triển và hoàn cảnh hiện tại đời sống của các nữ tu Phật giáo và Kitô giáo là một trong những chủ đề trung tâm của cuộc đối thoại quốc tế Phật giáo-Kitô giáo, được Hội đồng Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn tổ chức cùng với sự cộng tác của tu viện Phật giáo Fo Guang Shan, Hiệp hội các Bề trên thượng cấp các nữ tu Đài Loan và Đối thoại liên tôn đan viện.

Cuộc gặp gỡ được tổ chức tại Đài Loan từ ngày 14 đến 18 tháng 10 tại tu viện Fu Guang Shan ở Kaohsiung có chủ đề: “Hành động chiêm niệm và chiêm niệm tích cực: các nữ tu Phật giáo và Kitô giáo trong đối thoại”. Tại hội nghi, theo thông tin từ Hội đồng Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn có 70 nữ tu đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Campuchia, Philippines, Brazil, Italia, Đức, Na uy, và Hoa Kỳ. Cũng có một đại diện của Hội đồng Thế giới các Giáo hội.

Trong một tuyên bố được công bố vào cuối hội nghị, các tham dự viên đã xác định cuộc đối thoại quốc tế lần đầu tiên này dành cho các nữ tu Phật giáo và Kitô giáo như một điểm quy chiếu để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và một tình bạn giữa các nữ tu và để xây dựng những chiếc cầu nối kết những điểm khác biệt tâm linh. Các nữ tu nhận ra rằng, trong khi vẫn giữ vững niềm tin của mình chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, ví dụ như sự phong phú tinh thần, văn hóa và xã hội, như thế chúng ta trở nên khiêm nhường và tin cậy anh chị em mình.

Trong Tuyên ngôn có đoạn: “Chúng tôi tin rằng chứng từ của chúng tôi về một lối sống có thể có ý nghĩa và mang lại niềm vui qua việc xa rời chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân, khuyến khích người khác tiến bước tốt trên hành trình cuộc sống”

Ngoài ra, các nữ chiêm niệm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thể hiện sự dịu dàng và mang lại hy vọng cho những người có nhu cầu. Các nữ tu tái khẳng định niềm tin về việc đối thoại liên tôn là một hành trình mà những người nam và các người nữ phải thực hiện cùng nhau. Do đó họ khuyến khích ngày càng nhiều các nữ tu, đóng góp với “thiên tài nữ tính” của mình để thực hiện các cách thức đối thoại mới và sáng tạo giữa các tôn giáo và mở cửa chính cộng đoàn để có thể mang lại sự đóng góp này.

Ngọc Yến

(VaticanNews 26.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi