ĐGH gặp gỡ các tham dự viên đối thoại già – trẻ

Chiều 23-10-2018, ĐTC đã gặp gỡ các tham dự viên cuộc đối thoại già trẻ và đã trả lời một số câu hỏi do họ nêu lên.

Kết quả hình ảnh cho Đối thoại

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại thính đường Học viện Giáo Hoàng thánh Augustino cạnh Vatican và có chủ đề là ”Sự khôn ngoan của Thời Gian”. Hiện diện trong dịp này có hàng trăm người trẻ và người già đến từ nhiều nước khác nhau.

 Cuộc gặp gỡ được mở đầu với lời chào mừng của Đức Cha José Domingo Ullao Mendieta, TGM giáo phận Panama, nơi sẽ diễn ra Ngày Quốc Tế Giới trẻ vào trung tuần tháng giêng năm 2019. Tiếp đến, Cha Antonio Spadaro S.J, Giám đốc bán nguyệt san La Civiltà Cattolica (Văn minh Công Giáo), của dòng Tên Italia, đã giới thiệu cuốn sách lấy hứng từ giáo huấn của ĐTC Phanxicô về tương quan giữa các thế hệ, giữa người già và người trẻ, và có tựa đề là ”Chia sẻ sự Khôn ngoan của Thời Gian” (Sharing The Wisdom of Time, Loyola Press). Sách trình bày 250 cuộc phỏng vấn người già tại hơn 30 quốc gia, kể lại những điều người già nói với người trẻ về nhiều vấn đề quan trọng của cuộc sống như tầm quan trọng của công việc làm, khả năng chiến đấu và không đầu hàng trước những khó khăn, tình yêu, sự chết và hy vọng.

 ĐTC trả lời các câu hỏi

 Tiếp đến 6 người già trẻ lần lượt đặt câu hỏi cho ĐTC để ngài trả lời. Trong số những ý tưởng và lời khuyên của ngài qua các câu trả lời, có những điểm nổi bật như, hãy liều, chấp nhận rủi ro ”Nếu trong cuộc sống của bạn không có những rủi ro, thì không bao giờ bạn trưởng thành..”

 Trả lời câu hỏi của các ông bà về việc thông truyền đức tin cho con cháu, ĐTC nhắc đến hoạt động của các ông bà trong thời kỳ khó khăn của lịch sử và khuyên các ông bà, cha mẹ hãy cống hiến cho người trẻ chứng tá trong sự dịu dàng. Ngài nói: ”Với những cha mẹ, ông bà, đã có kinh nghiệm, tôi khuyên nên có nhiều tình thương, nhiều dịu dàng, cảm thông, chứng tá và kiên nhẫn, cầu nguyện. Hãy nhớ đến thánh nữ Monica đã chiến thắng bằng nước mắt, không bao giờ tranh luận”.

 Người trẻ hãy đón nhận giấc mơ của người già

 ĐTC cũng khuyên những người trẻ hãy đón nhận những giấc mơ của người già. Ngài nói: ”Những người già, trong các mơ ước, sẽ nói với các bạn những điều họ đã làm trong đời, họ sẽ kể lại cho các bạn những sai lầm, thất bại và thành công. Bạn hãy đón nhận tất cả kinh nghiệm sống của họ và tiến bước. Đó là điểm khởi hành”.

 Hãy có con tim rộng mở

 ĐTC cũng cảnh giác các tín hữu về những hậu quả nguy hiểm của sự oán ghét người ta đang gieo vãi nơi các dân tộc, và cả trong các cộng đoàn nhỏ, các khu phố và cả trong các gia đình. Từ đó ĐTC đề nghị thái độ cần có trước làn sóng di dân ngày nay: ”với con tim rộng mở để đón tiếp, những cơ cấu tốt để tiến hành sự hội nhập và với sự khôn ngoan thận trọng để nói rằng: tôi có thể đến mức độ này, nhưng đi quá thì tôi không thể”. ĐTC không quên kêu gọi Âu Châu thỏa thuận với nhau về vấn đề di dân. (Rei 23-10-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 24.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi