ĐTC tiếp Tổng tu nghị Dòng Thương Khó

ĐTC khuyến khích các tu sĩ dòng Thương Khó trở thành những thừa tác viên sự chữa lành tâm linh và hòa giải là những điều rất cần thiết trong thế giới ngày nay.

Kết quả hình ảnh cho religious institute

 Ngài đưa ra lời mời gọi trên trên trong buổi tiếp kiến sáng 22-10-2018 dành cho 100 thành viên Tổng tu nghị dòng Thương Khó, đang tiến hành tại Roma từ ngày 6 đến 27-10 tới đây về chủ đề: ”Canh tân sứ vụ của chúng ta: biết ơn, ngôn sứ và hy vọng”.

 Đoàn sủng và sự thánh thiện của Thánh Phaolô Thánh Giá

 Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến đoàn sủng và linh đạo của Thánh Phaolô Thánh Giá vị sáng lập dòng Thương Khó. Thánh Nhân nói với các anh em cùng dòng rằng ”Ước gì sự thương khó của Chúa Giêsu Kitô luôn ở trong tâm hồn chúng ta” và Người muốn các cộng đoàn của dòng là những trường dạy cầu nguyện, trong đó các tu sĩ có thể cảm nghiệm về Thiên Chúa. Sự thánh thiện của thánh Phaolô Thánh Giá được sống giữa những tối tăm và sầu muộn, nhưng cũng với niềm an vui đánh động tâm hồn những người thánh nhân gặp gỡ”.

 Phục vụ sự chữa lành tâm linh và hòa giải

 Và ĐTC nhắn nhủ các tu sĩ của dòng rằng: ”Tôi khuyến khích anh em hãy là những người phục vụ sự chữa lành tâm linh và hòa giải rất cần thiết trong thế giới ngày nay, vốn mang đậm những vết thương cũ và mới. Hiến pháp dòng mời gọi anh em hãy dồn hết bản thân cho việc ”loan báo Tin Mừng và tái truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc, đặc biệt ưu tiên cho những người nghèo ở những nơi bị bỏ rơi nhất” (HP số 70)

 Đi tới các khu ngoại ô của cuộc sống

 ĐTC nói thêm rằng: ”Giáo Hội ngày nay cảm thấy tiếng gọi mạnh mẽ hãy ra khỏi mình và đi tới những miền ngoại ô về địa lý cũng như về hiện sinh. Sự dấn thân của anh em bao gồm cả những biên cương mới của sứ vụ truyền giáo, không những có nghĩa là anh em đi tới những vùng lãnh thổ mới để loan báo Tin Mừng, nhưng còn đương đầu với những thách đố mới của thời đại chúng ta, như hiện tượng di dân, trào lưu tục hóa, và thế giới kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là hiện diện trong những hoàn cảnh nơi mà người ta cảm thấy sự vắng bóng của Thiên Chúa, và anh em tìm cách gần gũi, bằng bất cứ cách thức và hình thức nào với những người đang chịu đau khổ”.

 Dòng Thương Khó

 Dòng Thương Khó được thành lập năm 1720 và theo niên giám năm nay của Tòa Thánh (2018) hiện có 1964 tu sĩ trong đó có 1540 LM hoạt động tại 361 nhà.

 Như ĐTC đã nhận xét trong bài huấn dụ, trong Tổng tu nghị hiện nay, ngoài việc bầu ban lãnh đạo mới của dòng, còn tìm cách thực hiện một hành trình mới trong việc thường huấn cho các các cộng đoàn, hành trình này ăn rễ trong kinh nghiệm của đời sống thường nhật; ngoài ra, Tổng tu nghị muốn thực hiện một sự phân định về phương pháp mục vụ đối với các thế hệ trẻ”. (Rei 22-10-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 22.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi