Từ ngày 22.10 đến ngày 27.10.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa

Từ ngày 22.10 đến ngày 27.10.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa22.10.2018

THỨ HAI TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Lc 12,13-21

Lời Chúa:

“Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Lc 12,20)

Câu chuyện minh họa:

Murray Garsson và em trai của mình sở hữu 75 triệu đôla thời chiến tranh thế giới lần II. Vậy mà, mười năm sau, tạp chí Detroit Free đăng một bản tin tóm tắt như sau: “Garsson, không tiền, không nhà cửa, đã chết hồi tối hôm qua ở bệnh viện Belleview, nơi ông ta được đưa tới sau khi phải ở trong tình trạng ngủ mê 3 tuần trong phòng chờ của bác sĩ của mình… bởi vì ông ta túng quẫn.”

Suy niệm:

Trong lúc Đức Giê-su đang giảng dạy, có một người lên tiếng xin Người xử việc hai anh em ruột tranh nhau phần gia tài. Đức Giê-su không xử vì việc đó không thuộc sứ mạng của Người. Nhưng nhân dịp thuận tiện này, Chúa Giê-su đã dạy cho dân chúng về thái độ đúng đắn đối với của cải.

Thật thế, của cải vật chất là để phục vụ con người, làm thăng tiến con người. Khi nỗ lực làm ra của cải vật chất, chúng ta cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, làm cho thế giới mỗi ngày một hoàn thiện và tốt hơn. Nhưng nếu không biết tận dụng cách đúng đắn, của cải sẽ trở thành mối hoạ cho linh hồn ta như người phú hộ giàu có trong dụ ngôn trên.

Lạy Chúa, xin giúp con biết sử dụng tiền của cách hợp ý Chúa, đó là làm sáng danh Chúa và giúp anh chị em chung quanh chúng con, để tiền của không là mối nguy hại cho phần rỗi linh hồn mà là cơ hội để chúng con được vào Nước Trời. Amen.

 

 

 

 

 

23.10.2018

THỨ BA TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Lc 12,35-38

 

Lời Chúa:

“Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.” (Lc 12,38)

Câu chuyện minh hoạ:

Chuyện kể rằng có một nhà côn trùng học và một nhà kinh doanh là bạn với nhau từ thuở nhỏ. Hai người đi dạo trên vỉa hè một xa lộ, bỗng nhà côn trùng học bỏ bạn mình đó chạy xuống ruộng, lật một hòn đá lên và bắt được một con dế mun to, ông la lên sung sướng: “Ôi con dế mun lớn quá!”

Nhà kinh doanh lấy làm lạ nói: “Làm sao xe cộ chạy ầm ầm như thế mà ông lại nghe được tiếng con dế kêu?

Nhà bác học trả lời: “vì tôi là nhà côn trùng học, tôi thích loại côn trùng, nên ở đâu có con giun con dế là tôi nghe được ngay, cũng như anh là nhà kinh doanh thích tiền bạc, thì ở đâu có tiền là anh thấy ngay đó thôi!”

Người có lòng mến Chúa cũng vậy, người ấy thấy được sự hiện diện của Chúa, đọc được ý Chúa nơi mà người thường không nghe không thấy được.

Suy niệm:

Chúa Giêsu luôn tỏ ra nơi mỗi người qua nhiều cách thức, ngang qua những biến cố, vì thế chúng ta cần có thái độ tỉnh thức để nhận ra Chúa. Ngài luôn dạy các môn đệ phải luôn luôn thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn, để khi chủ về là mở ngay cửa… một thái độ sẵn sàng lên đường, giúp người môn đệ Chúa luôn tỉnh thức. Và như vậy, những ai chiến đấu chống lại những đòi hỏi của bản thân, những hưởng thụ vật chất, chắc chắn khi ông chủ về người ấy sẽ nhận được phần thưởng, được mời vào dự tiệc vui muôn đời trong nước Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết đáp lại ý Chúa trong mọi hoàn cảnh để một ngày kia chúng con cũng được đồng bàn với Chúa trên quê trời.

 

 

 

 

 

24.10.2018

THỨ TƯ TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Lc 12,39-48

Lời Chúa:

“Ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?” (Lc 12,42)

Câu chuyện minh hoạ:

Một ủy ban của ngân hàng gồm một trưởng ban có tuổi và bốn nhân viên còn trẻ. Trong lần cải tổ, Ban giám đốc quyết định thăng chức cho người trưởng ban và đề bạt một trong bốn nhân viên trẻ lên làm trưởng ban. Công việc bàn giao dự định tiến hành vào 4 giờ chiều.

Nhưng trưa hôm đó, người vừa được đề bạt vào tiệm cơm. Một người trong Ban Giám đốc cũng vào ăn tại đó, nhưng mặc quần áo khác, nên chàng không nhận ra. Người này thấy chàng lấy dĩa chọn thức ăn. Trong lúc nhân viên nhà hàng không để ý, chàng lấy một cục bơ bỏ vào dĩa mình, rồi lấy mấy lá rau che đi. Khi tính tiền, chàng không phải trả tiền cục bơ.

Sau đó, chàng được thông báo là Ban giám đốc thôi không đề bạt cậu nữa, vì thấy việc làm của cậu trong bữa ăn trưa. Với việc nhỏ mà chàng còn gian dối, làm sao ai dám tin tưởng trao cho chàng việc lớn?

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Đức Giê-su dùng dụ ngôn về người quản lý trung tín để dạy các môn đệ về bài học tỉnh thức bằng cách kiên trì và trung thành với trách nhiệm của mình.

Thật thế, mỗi người chúng ta không nhiều thì ít đều là quản gia của Thiên Chúa. Vì tất cả mọi sự ta có: sự sống tài năng, sức lực, quyền hành, chức vụ, tài sản… đều là của Chúa ban, để chúng ta làm vinh danh Chúa, và phục tha nhân. Chúng ta không được phung phá hoặc để phục vụ cho tính ích kỷ của mình, nhưng phải sử dụng theo ý Chúa như một quản gia trung thành và khôn ngoan.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết khôn ngoan sử dụng những gì Chúa ban, để con luôn là người quản gia trung tín của Chúa.

 

 

 

 

 

25.10.2018

THỨ NĂM TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Lc 12,49-53

Lời Chúa:

“Thầy không đến để ban hoà bình, nhưng là đem sự chia rẽ.” (Lc 12,51)

Câu chuyện minh hoạ:

Một nữ tu đang phục vụ trong chương trình phát thanh bằng tiếng Đại Hàn, của đài phát thanh Chân Lý Á Châu, đã có lần cho biết, gia đình của chị là một gia đình chịu ảnh hưởng của Khổng Giáo một cách hết sức sâu đậm. Lòng hiếu thảo chi phối mọi quyết định và sinh hoạt của con cái trong gia đình.

Thế nhưng ngày kia niềm tin Kitô đã đến với người anh của chị. Điều này đã làm cho gia đình của chị xáo trộn. Người cha già của chị đã cực lực phản đối việc trở lại Công Giáo của người con trai duy nhất của ông.

Sự phản đối còn đi xa hơn nữa, khi ông ta được biết, người con trai của ông lại còn quyết định đi tu làm Linh Mục nữa .Như thế là gia đình ông không còn người nối dõi tông đường.

Nhưng chưa hết. Sau khi người anh của chị quyết định đi tu, thì lại đến lần chị, chị cũng trở lại Công Giáo và cũng xin đi tu.

Những điều này đã làm cho người cha của chị buồn phiền đến nỗi ông muốn từ hai đứa con của ông và ông đã căm thù đạo Công Giáo đến độ ông gọi Thiên Chúa của đạo Công Giáo là một ông thần xấu, vì đã cướp đi của ông hai người con.

Trước cảnh chia rẽ của gia đình như thế, chị và anh của chị, chỉ biết cầu nguyện để cho người cha của họ hiểu được lý do mà chị và anh chị trở lại Công Giáo. Và lời cầu xin của họ đã được Chúa nhận lời, vì vào giờ phút chót của cuộc sống tại thế, chính người cha của họ đã xin trở lại.

Suy niệm:

Sự chia rẽ mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin mừng này chính là sự chọn lựa của mỗi người. Người chọn Chúa thì đối lại với những người không chọn Chúa. Chính vì vậy, mới có sự xáo trộn, và sự chia rẽ.

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giê-su loan báo về những thương khó Người sẽ chịu để cứu chuộc nhân loại. Đây chính là sứ vụ Chúa Cha trao phó cho Người, và sứ vụ ấy phải qua con đường khổ giá, con đường tử nạn và phục sinh. Nên Chúa cũng đòi buộc những ai theo Chúa là phải chấp nhận hy sinh và thậm chí chấp nhận chết vì Chúa. Có như thế, chúng ta mới được hưởng hạnh phúc Nước Trời, như lời Chúa đã nói: “Ai mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ được sống”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sửa đổi bản thân trở thành con người mới, chấp nhận đi theo con đường Chúa đã đi, là con đường hy sinh, con đường thập giá để mai sau được cùng Chúa hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen.

 

 

 

 

 

26.10.2018

THỨ SÁU TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Lc 12,54-59

Lời Chúa:

“Cảnh sắc đất trời thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao lại không biết nhận xét?” (Lc 12,56).

Câu chuyện minh hoạ:

Hai thương gia đến nhà thờ nghe giảng. Mấy ngày sau, một người thực tâm thống hối và đến xin nhập đạo. Người kia nghe giảng cũng rất thích, nhưng ông tự nhủ: ta chờ một năm xem đạo có làm cho anh bạn mình có gì thay đổi không.

Sau một năm, anh thấy đời sống bạn mình thay đổi hẳn, cả trong công việc làm ăn cũng như trong cách ứng xử với mọi người và nhất là thấy anh bạn xem ra lúc nào cũng an vui. Thế là anh xin nhập đạo. Khi người bạn hỏi sao anh để lâu thế. Anh đáp: “Cả năm nay, tôi luôn theo dõi bạn. Tôi nhìn và thấy đời sống bạn làm tôi tin rằng có chân lí trong đức tin Kitô-giáo.”

Suy niệm:

Hôm nay Chúa đưa ra hình ảnh cụ thể về việc nhận biết dấu chỉ của đất trời, nhưng Ngài muốn chúng ta nhận ra dấu chỉ của thời đại là dấu chỉ thời cuối cùng đang gần đến, thời đại của Đấng Cứu Độ. Vì thế, chúng ta phải biết nhìn vào những dấu chỉ của thời đại để nhận ra ý Chúa mà thực thi. Những dấu chỉ chính là những sự kiện chúng ta có thể nhìn thấy được bằng giác quan, nhưng qua đó, giúp chúng ta khám phá ra sự hiện diện của Chúa và quyền năng của Ngài.

Mỗi người tự duyệt xét lại đời sống của mình, để thay vì buồn phiền, than trách hay mơ mộng, chúng ta biết lắng nghe tiếng Chúa để nhận ra ý Chúa và liên kết mật thiết với Chúa hơn.

Lạy Chúa, xin giúp con sống ý thức trong từng biến cố của cuộc đời để ngày Chúa đến con luôn sẵn sàng nghênh đón Chúa. Amen.

 

 

 

 

27.10.2018

THỨ BẢY TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Lc 13,1-9

Lời Chúa:

“Nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy” (Lc 13,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau khi đánh tan một cuộc nổi loạn, nhà vua bắt những kẻ phản loạn về. Ông ra lệnh thắp lên một cây nến, rồi nói với họ: “Ai chịu đầu hàng và thề trung thành với ta thì sẽ được tha, bằng không sẽ bị giết. Các ngươi hãy suy nghĩ. Khi cây nến tắt thì cuộc hành quyết sẽ bắt đầu”. Thiên Chúa cũng đối xử với tội nhân như vậy: Ngài cho họ một thời gian gia hạn. Tuy nhiên có một khác biệt quan trọng: không ai biết cây nến của đời mình còn dài hay ngắn.

Suy niệm:

Đã là con người, thì ai cũng có tội, nên con người cần sám hối. Sám hối bằng hành động cụ thể, một quyết tâm đổi mới, xa lánh tội lỗi… Vì Thiên Chúa nhân từ và kiên nhẫn, luôn mong đợi và sẵn sàng tha thứ khi người tội lỗi biết sám hối và quay về với Chúa để hưởng sự sống đời đời, như Chúa Giêsu đã nói: “Nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy” (Lc 13,3). Đây cũng là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta, vì trước mặt Chúa, ai cũng là tội nhân, nên cần phải sám hối và ăn năn để sống đúng phẩm giá của mình là con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra con người bất toàn và tội lỗi, để chúng con thay đổi cách sống và con người tội lỗi của mình, để nhận được ơn tha thứ của Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi