Ba Lan kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô 2 đắc cử Giáo Hoàng

Giáo Hội Công Giáo tại Ba Lan đã kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô 2 được bầu làm Giáo Hoàng ngày 16-10 năm 1978.

JohnPaul2.jpgThánh lễ tạ ơn trọng thể đã được Đức TGM Salvatore Pennacchio, Sứ thần Tòa Thánh tại Ba Lan chủ sự, cùng với các HY và GM bản xứ, hôm 16-10 vừa qua, tại Đền Thánh Gioan Phaolô 2 gần Cracovia.

 Hiện diện trong thánh lễ có Tổng thống Andrzej Duda và phu nhân, cùng với các vị lãnh đạo chính quyền và đông đảo tín hữu.

 Bài giảng của ĐHY Dziwisz

 Trong bài giảng, ĐHY Stanislaw Dziwisz, nguyên TGM giáo phận Cracovia và là cựu bí thư riêng của Đức Cố Giáo Hoàng, nói rằng: ”Nghĩa vụ và đặc ân của chúng ta là thông truyền gia sản của thánh Gioan Phaolô 2 cho hậu thế. Vì vậy, ước gì gia sản này được trường tồn trong ý thức, trong văn hóa, trong thái độ thường nhật và trong tình yêu thương, phục vụ của chúng ta”.

 4 đặc tính của triều đại Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2

 ĐHY Dziwisz cũng nhấn mạnh đến 4 đặc tính trong sứ vụ của Thánh Gioan Phaolô 2: trước tiên Người là vị Giáo Hoàng của sự thật về Thiên Chúa và con người. Sự thật này dựa trên ý nghĩa và giá trị của sự sống con người. Thứ 2, Người là vị Giáo Hoàng của sự sống, Người không ngừng giảng về đặc tính thánh thiêng của sự sống con người, phẩm giá và tính chất bất khả xâm phạm của sự sống ấy. Chính vì thế Đức Gioan Phaolô 2 đã quyết liệt và minh bạch bảo vệ sự sống của các thai nhi và những người vô phương thế tự vệ, những người mà luật pháp của nhiều quốc gia phủ nhận quyền căn bản được thấy ánh sáng mặt trời”.

 Thứ ba, Đức Gioan Phaolô 2 là vị Giáo Hoàng của gia đình: Người ý thức giá trị không thể thay thế được của một gia đình tốt đối với mỗi người và gia đình bị tấn công về nhiều mặt trong thế giới tân tiến ngày nay.

 Thứ tư, Đức Gioan Phaolô 2 là vị Giáo Hoàng của tự do. Do ảnh hưởng của Ngài, quê hương Ba Lan và Đông Âu đã thoát được cái ách của chế độ tộc tài. (Rei 18-10-2018).

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 18.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi