Tất cả các thành phần trong Giáo hội được phong Thánh cùng giờ

Sự trùng hợp ngẫu nhiên gây ấn tượng lạ lùng:
TẤT CẢ CÁC THÀNH PHẦN TRONG GIÁO HỘI ĐƯỢC PHONG THÁNH CÙNG GIỜ

Như chúng ta đã biết ngày 14.10.2018 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong hiển Thánh cho 7 Vị Chân phước. Con số 7 nhắc ta về 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần.

Đây là một Đại Lễ phong Thánh rất ấn tượng, ấn tượng đến lạ lùng, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử, toàn thể các thành phần, đầy đủ các phẩm trật trong Giáo hội là Giáo Hoàng, Giám mục, Linh mục, Tu sỹ và Giáo dân được phong Thánh trong cùng một ngày, được tôn vinh trên Bàn thờ trong cùng một giờ.

Đây là một Lễ Hiện Xuống mới dồi dào Ân sủng và Tình yêu thương của Đạo Công Giáo.

7 vị tân hiển Thánh chính là 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần mới mà Thiên Chúa đã dành cho Giáo hội.

Thật là ấn tượng!

Bảy vị tân hiển Thánh đó là:

👉👉👉 MỘT ĐỨC GIÁO HOÀNG là Đức Giáo hoàng Phaolô VI 81 tuổi, người Ý.

Ngài được phong Thánh vì là Giáo hoàng của Công đồng Vatican 2 với nỗ lực đối thoại cởi mở với toàn thế giới, thăng tiến đối thoại đại kết và liên tôn. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên đi máy bay. Ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên thực hiện chuyến Tông du nước ngoài đi ra với thế giới. Ngài cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên đến Đất Thánh.

👉👉👉 MỘT ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC là Đức TGM Oscar Arnulfo Romero Galdámez 63 tuổi, người El Salvador.

Ngài được phong Thánh vì bị giết ngay trên Bàn thờ khi đang cử hành Thánh Lễ. Ngài bị giết vì dũng cảm tố cáo tội ác và bất công xã hội.

👉👉👉 HAI LINH MỤC là cha Francesco Spinelli 60 tuổi và cha Vincenzo Romano 80 tuổi, đều người Ý.

Cha Spinelli được phong Thánh vì đã sáng lập dòng các nữ tu Thờ Lạy Thánh Thể và làm bề trên Hội dòng này. Cha là người thánh thiện tuyệt mỹ.

Còn cha Romano được phong Thánh vì đã cha đã tái thiết vùng cha coi sóc đẹp đẽ và khang trang hơn sau trận núi lửa tàn phá hoàn toàn, cha đã giúp hồi sinh về vật chất, nhất là về tinh thần và luân lý cho cộng đoàn tín hữu. Cha Romano rất nhân từ, sốt sắng và quen được gọi là “thánh Gioan Maria Vianney của nước Ý”.

👉👉👉 HAI TU SỸ là sơ Maria Caterina Kasper 78 tuổi, người Đức và sơ Nazaria Ignazia 54 tuổi, người Tây Ban Nha.

Sơ Kasper được phong Thánh vì đã thành lập một dòng chuyên phục vụ những người nghèo khổ nhất trong xã hội, đó là dòng Nữ Tỳ nghèo của Chúa Giêsu Kitô.

Còn sơ Ignazia được phong Thánh vì đã lập dòng các nữ tu đạo binh Thánh giá của Giáo Hội để săn sóc những người nghèo, người già bị bỏ rơi và phục vụ an sinh xã hội.

👉👉👉 MỘT GIÁO DÂN là anh Nunzio Sulprizio 19 tuổi, người Ý.

Anh được phong Thánh vì có lòng can đảm chịu đựng bệnh tật trong tinh thần đức tin đã làm cho nhiều người cảm phục.

Ơn gọi nên Thánh dành cho tất cả mọi người, mọi thành phần. Tất cả mọi người đều có quyền nên Thánh dù họ là bất cứ ai. Tất cả mọi người đều được vinh danh nếu họ sống một cuộc đời tốt đẹp.

Vị Thánh nhỏ như cốc nước nhỏ. Vị Thánh to như cốc nước to. Dù to hay nhỏ, thì cốc nước đó cứ tràn đầy sự thánh thiện và tình yêu thương của Chúa là sẽ được nên Thánh.

Nên Thánh quá khó nhưng cũng rất dễ. Khó hay dễ là do ta có mở rộng tấm lòng chân thành ra để cộng tác với ơn Chúa hay không mà thôi.

Thánh là gì? Thánh là nhạy bén biết mình là ai để thành tâm ăn năn sám hối, là can đảm dứt khoát nói “không” với những mời chào ngọt ngào giả tạo của thế gian, là sẵn sàng chu toàn bổn phận được giao phó, là khiêm nhường khôn ngoan nhận lấy Ân sủng của Chúa để làm cho cuộc đời mình và người khác ngày càng thánh thiện.

“Các con hãy nên Thánh, vì Ta là Đấng Thánh”(Lv 19,2). Đó là lời Chúa luôn mời gọi tất cả mọi người Ki-tô hữu chúng ta.

“Ơn Ta luôn đủ cho con để con có thể nên Thánh”(2Cr 12,9). Lời Chúa đã phán như vậy.

Có thánh thiện thì ta mới được gần Chúa và ở mãi bên Ngài được.

Để được nên Thánh thì ta phải kết hợp chặt chẽ với Chúa Ki-tô và làm theo giáo huấn của Ngài.

Giáo huấn của Ngài không gì khác hơn là thực hành trọn vẹn 1 chữ Yêu duy nhất, 1 điều Răn độc nhất là Mến Chúa cháy bỏng và Yêu thương đồng loại hết mình.

Giuse Kích

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi