Triều Tiên phải có thay đổi trước khi ĐGH có chương trình viếng thăm nước này

Đức cha Yoo Heung Sik của Nam hàn, nói rằng Triều tiên phải có tự do tôn giáo ở mức độ nào đó trươc khí ĐTC Phanxicô viếng thăm Bình nhưỡng.
Kết quả hình ảnh cho kim jong un: supreme leader of north korea [book]

Hồng Thủy – Vatican

Đức cha Yoo Heung Sik, giám mục giáo phận Đại điền, Nam hàn, người đã đến Bắc hàn nhiều lần nhân danh Hội đồng Giám mục Nam hàn, chào đón thông tin Tổng thống Moon Jae-in của Nam hàn và chủ tịch Kim Jong Un của Bắc hàn đã thảo luận về việc mời ĐTC Phanxicô thăm Bắc hàn.

Trong cuộc họp báo tại Vatican ngày 11/10 vừa qua, Đức cha Yoo nhận xét rằng đây là một bước tiến lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều tiên, nhưng ngài cũng cảnh giá rằng để ĐTC đến Triều Tiên thì phải có điều gì ở đó thay đổi. Ngài đưa ra ví dụ, ở Bắc hàn không có linh mục nào.

Bình nhưỡng đã từng được xem như “Giêrusalem của phía đông” và là trung tâm Kitô giáo ở Đông Bắc Á. Ngay trước khi cuộc chiến tranh Triều tiên bùng nổ vào năm 1950, hầu như các linh mục Bắc hàn bị bắt, bị giết hay biến mất. Tiến trình phong chân phước cho 40 đan sĩ và nữ tu của đan viện Biển đức ở Tokwon, tử đạo dưới thời Cộng sản, mới được bắt đầu.

Năm 1988, Hội Công giáo Hàn quốc được chính quyền Cộng sản thành lập, có 800 thành viên, Hội này không được Vatican công nhận nhưng là một trong 3 Giáo hội được nhà nước bảo trợ và hoạt động ở Bắc hàn dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà cầm quyền cộng sản.

Thánh lễ thỉnh thoảng được cử hành ở nhà thờ chính tòa Trường trung của Bình nhưỡng khi một linh mục ngoại quốc thăm viếng chính thức nước này, nhưng vào các ngày Chúa nhật, phụng vụ Lời Chúa thường được một giáo dân được nhà nước chọn cử hành. Tòa Công giáo ở Bình nhưỡng trống ngôi và Giám mục cuối cùng được bổ nhiệm là hồi tháng 03/1944. Không có linh mục Công giáo bản xứ ở Bắc hàn.

Tổ chức Những cánh cửa mở rộng thường xếp Bắc hàn vào số các quốc gia bách hại các Kitô hữu khốc liệt nhất. Các Kitô hữu ở một đất nước vô thần thường đối diện với bắt bớ, học tập trong các trại lao động hay trong một số trường hợp, bị xử tử vì đức tin của họ.

Bộ Ngoại giao Hoa kỳ ước lượng hiện có từ 80 ngàn đến 120 ngàn người bị giam trong các trại tù chính trị của Bắc hàn.

Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều tiên đang có nhiều điểm hy vọng hơn sau những cuộc gặp gỡ của chủ tịch Kim Jong Un với tổng thống Hoa kỳ Donald Trump cũng như các cuộc gặp thượng đỉnh của các lãnh đạo hai miền Nam Bắc Hàn.

Đức cha Yoo nói rằng căng thẳng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đang giảm trong năm nay là “nhờ Chúa Thánh Thần”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi