Giới thiệu thành phần tham dự Thượng HĐGM về giới trẻ

Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 sắp tới có số tham dự viên kỷ lục: 266 nghị phụ, 144 vị còn lại là các dự thính viên, chuyên viên và các đại biểu Giáo Hội Kitô Anh Em

Resultado de imagen de young people the faith and vocational discernment

Thượng HĐGM sẽ được khai mạc với thánh lễ sáng thứ tư 3-10-2018, do ĐTC Phanxicô chủ sự thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô.

 Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ có chủ đề là ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” và kéo dài đến chúa nhật 28-10-2018.

 ĐHY Baldisseri họp báo

 Sáng 1-10-2018, tại Phòng báo chí Tòa Thánh, ĐHY Lorenso Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, đã, cùng với ĐHY Sérgio da Rocha, 59 tuổi (1959) TGM Brasilia, thủ đô Brazil, trong tư cách là Tổng tường trình viên, và Đức cha Fabio Fabene, Phó Tổng thư ký, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu Công nghị GM thế giới này.

 ĐHY Baldisseri, năm nay 78 tuổi, đã từng làm Sứ thần Tòa Thánh tại Haiti, Paraguay, Ấn Độ và Brazil, trước khi được ĐGH Biển Đức 16 bổ nhiệm làm Tổng thư ký Bộ Giám Mục, và năm 2013, ngài được ĐTC đương kim bổ nhiệm vào chức vụ hiện nay, rồi thăng Hồng Y năm sau đó, 2014. Ngoài ra có 2 LM Tổng thư ký đặc biệt của Công nghị GM thế giới lần này.

 Thành phần tham dự

 ĐHY Tổng thư ký cho biết tham dự Thượng HĐGM kỳ thứ 15 tới đây về giới trẻ, có gần 410 vị, trong đó có 266 nghị phụ, gồm 31 vị do chức vụ, tức là 15 Thượng Phụ, TGM trưởng, TGM của Giáo Hội Công giáo Đông Phương tự quản, 16 vị thủ lãnh các cơ quan trung ương Tòa Thánh, và các chức sắc thuộc Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM, và 181 GM do các HĐGM bầu lên, 41 vị do ĐTC bổ nhiệm, gồm 16 Hồng Y, 15 GM và 10 linh mục.

 Ngoài ra có 49 dự thính viên, có quyền lên tiếng trong Thượng HĐGM nhưng không có quyền bỏ phiếu. 23 chuyên gia tham dưới với tư cách là cộng tác viên của Tổng thư ký đặc biệt.

 Thêm vào đó có một số đại biểu của các Giáo Hội Kitô anh em.

 4 HY Chủ tịch thừa ủy

 ĐTC bổ nhiệm 4 vị HY làm Chủ tịch thừa ủy đến từ 4 châu lục, thay ngài chủ tọa các phiên họp khoáng đại. Đó là ĐHY Sako, Thượng Phụ Giáo chủ Công Giáo Canđê bên Irak, tiếp đến là ĐHY Tsarahazana người Madagascar, ĐHY Charles Maung Bo, người Myanmar, sau cùng là ĐHY Rabat người Papua Tân Guinea, thuộc Úc châu.

 Vị Tổng tường trình viên là ĐHY Sergio da Rocha, TGM Brasilia và cũng là Chủ tịch HĐGM Brazil. Ngài có nhiệm vụ giới thiệu các vấn đề của Công nghị GM trước khi các nghị phụ lên tiếng. Sau đó, ĐHY sẽ đúc kết các bài phát biểu và xác định các vấn đề cần được đào sâu trong các nhóm nhỏ.

 

 Các nghị phụ được bầu lên

 Các nghị phụ được bầu lên theo qui tắc: HĐGM ít người thì được 1 đại biểu, đông hơn thì được hai đại biểu, như trường hợp Việt Nam với Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, GM phụ tá giáo phận Vinh, và Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông Tòa Tổng giáo phận Saigòn. HĐGM nào đông hơn nữa thì được 3 đại biểu như Philippines, và HĐGM nào có hơn 100 thành viên thì được 4 đại biểu. HĐGM nào có hơn 200 thành viên thì được bầu 5 đại biểu và 3 vị dự khuyết.

 Các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo Đông phương và các vị Chủ tịch các HĐGM thông báo cho Tổng thư ký Thượng HĐGM, danh tánh các đại biểu được bầu, qua vị đại diện Tòa Thánh, ít nhất là 5 tháng trước khi khai mạc Thượng HĐGM.

 Tiếp đến có 10 nghị phụ do Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam bầu lên, trong số này có các Bề trên Tổng quyền dòng Tên, Don Bosco, Đa Minh, Phanxicô Viện Tu, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Xitô, v.v. Sau đó là 16 vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

 Trong số 41 nghị phụ do ĐTC bổ nhiệm, có ĐHY người Lào: Louis Marie Ling, Đại diện Tông tòa Viên Chăn; 13 GM và 10 LM.

 Các dự thính viên

 Trong danh sách có 50 dự thính viên nam nữ có 34 người trẻ từ 18 đến 29 tuổi, và có một người Việt Nam là anh Giuse Cao Hữu Minh Trí, thuộc ban mục vụ giới trẻ Công Giáo tại Sàigòn, và dấn thân trong giới doanh nhân. Anh Trí đã tham dự tiền Thượng HĐGM ở Roma hồi tháng 3 năm nay.

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 01.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi