Được phép buôn bán thuốc ngừa thai và trốn thuế hay không?

Hỏi : xin cha giải thích những thắc mắc mắc sau đây :

1. Người Công Giáo có được phép tham gia vào việc phái thai như bán thuốc ngừa thừa thai, phụ giúp bác sĩ phá thai vì nghề nghiệp phải làm như y tá, chuyên viên y tế..?

 

2. Người Công giáo có được phép trốn nộp thuế và khai gian để lãnh tiền bảo hiểm, trợ cắp thất nghiệp, tai nạn xe cộ hay không ?

 

3. Có được phép chứng hôn cho những cặp hôn nhân đồng tính( same sex marriage) không ?

 

Trả lời :

 

1. Phá thai ( abortion) là một trọng tội mà Giáo Hội không bao giờ cho phép vì bất cứ lý do nào.

 

Đây là tội giết người mà Thiên Chúa đã nghiêm cấm trong giới Răn thứ Năm như sau:.

 

“ Ngươi không được phạm tội sát nhân.” ( Xh 20:13)

 

Khi đến trong trần gian để rao giảng Tin Mừng Cứu Độ , Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại giới răn trên cho các môn đệ Người :

 

 anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : chớ giết người. Ai giết người thì đáng bị

Đưa ra tòa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ai giận anh em mình, phải bị đưa ra tòa. Ai mắng anh em mình là ngu ngốc thì phải bị đưa Ra trước Thượng Hội Đồng ( Mt 5: 21-22).

 

Như thế đủ cho thấy tội sát nhân , dù chỉ là giết một thai nhi, là một trọng tội mà ai có niềm tin và kính sợ Thiên Chúa đều phải tránh xa cho được cứu rỗi nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô. Không được giết người vì sự sống của con người là quà tặng vô giá (priceless gift)

 

Mà chỉ một mình Thiên Chúa ban và lấy đi mà thôi.

 

Giáo Hội dạy không sai lầm là sự sống của con người bắt đầu từ lúc được thụ thai ( conception) cho đến cái chết tự nhiên ( natural death) trên giường bệnh.Vì thế , ai phá thai hay giúp người khác phá thai có kết quả đều tức khắc mắc vạ tuyệt thông tiền kết ( đương nhiên mắc vạ = auto-excommunication) ( x. SGLGHCG số 2272, giáo luật số 1398).

 

Áp dụng luật cấm trên đây không những đòi các bác sĩ, y sĩ Công Giáo không được hành nghề phá thai, mà kể cả các y tá phụ giúp vào việc làm tội lỗi này nữa. Nghĩa là các y sĩ và y tá Công giáo đều được mong đợi phải từ chối đòi hỏi của nhà thương , bệnh viện nào muốn giúp các phụ nữ đến xin phá thai, dù cho việc từ chối này có đưa đến hậu quả bị mất việc làm.

 

Cũng được kể như tiếp tay trong việc phá thai là buôn bán thuốc hay dụng cụ ngừa thai trái thự nhiên theo giáo lý của Giáo Hội. Nói rõ hơn, việc ngừa thai chỉ có thể được chấp nhận nếu vợ chồng dùng phương pháp tự nhiên, như kiêng cữ gần nhau trong thời kỳ người vợ dễ thụ thai.

 

Ngoài phương pháp tự nhiên nói trên, mọi phương pháp trái tự nhiên như dùng thuốc ngừa thai, bao cao su … đều không được phép vì trái với luân lý truyền sinh ( bioethics).

 

2. Có được phép trốn thuế và khai gian để lãnh tiền bảo hiểm không ? 

 

Sống trong một quốc gia, thì đóng thuế là một trong những bổn phận bắt buộc đối với mọi công dân hay thường trú nhân đang sống và làm việc trong quốc gia.đó.

 

Đây là luật công bình mà mọi công dân phải tuân giữ và thi hành vì phức lợi chung của xã hội mà mình đang sống và hưởng những phúc lợi đó, như đường xá, cầu cống, trường học , bệnh viện, an ninh công cộng ( thuê mướn cảnh sát và nhân viên cứu hỏa…).

 

Nhờ tiền đóng thuế của người dân mà quốc gia –hay nhà nước- mới có tiền để chi tiêu cho những dịch vụ cung cấp phúc lợi chung cho mọi người dân .Nghĩa là, nếu không có tiền thuế, thì nhà nước sẽ không có tiền để làm được việc gì có lợi ích chung cả.

 

Chính vì tôn trọng luật phải đóng thuế này mà xưa kia khi còn đang đi rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cho dân Do Thái, và nhân có mấy người giả bộ là người công chính đến hỏi Chúa xem họ có phải nộp thuế cho Hoàng Đế Xê-da, tức nhà cầm quyền La Mã đang cai trị Do Thái thời đó, Chúa Giêsu đã bảo họ như sau:

 

“ Của Xê-da trả về cho Xê-da, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa” ( Mt 22: 21; Lc 20: 25)

 

Lại nữa, khi được hỏi về bổn phận đóng thuế cho đền thờ, Chúa Giê-su cũng đã bảo Phêrô ra biển thả câu để bắt con cá đầu tiên câu được, mang về mở miệng nó ra để lấy một đồng tiền bốn quan, đủ để nộp thuế cho Chúa và cho Phêrô. ( Mt 17: 24-27)

 

Như thế, đủ cho ta thấy rõ là Chúa đã tôn trọng luật pháp của xã hội loài người khi dạy cho các môn đệ phải tuân giữ luật đóng thuế cho nhà cầm quyền La Mã, hay cho đền thờ. như bằng chứng Kinh Thánh nêu trên.

 

Do đó, trốn thuế hay khai gian để khỏi phải đóng thuế đúng mức phải đóng đều có tội lỗi luật công bằng xã hội mà mọi người dân phải tôn trọng..Người Công giáo cũng là công dân của một quốc gia nên có bổn phận chu toàn mọi luật pháp của quốc gia đó.

 

Cũng trong mục đích tôn trọng công bình, người Công Giáo không được làm các nghề khai báo hoặc chứng gian cho ai để lấy tiền của các bảo hiểm. Ở Mỹ , xe cộ , nhà của và sinh mang đều phải mua bảo hiểm để phòng khi tai nạn xảy ra thì đã có bảo hiểm đền bù. Nhưng nếu khai đúng sự thiệt hại để lấy tiền của bảo hiểm thì đó là điều hợp tình, hợp lý, không có gì phải thắc mắc.

 

Tuy nhiện, rất nhiều người đã khai báo hoặc giúp người khác khai gian không đúng sự thật để lấy nhiều tiền bồi thường của bảo hiểm. Thí dụ không bị thương nặng trong tai nạn xe cộ, nhưng vẫn nghe lời chỉ dẫn của những người làm nghề khai bảo hiểm để ký giấy của bác sĩ thuộc nhóm khai gian này để đòi bồi thường tối đa theo cách làm ăn của họ là điều trái với luật công bằng của Chúa và lương tâm ngay thẳng của con người. Do đó, ai làm như vậy chắc chắn mắc tội lỗi phép công bằng vì gian dối để trục lợi.

 

Cũng trong mục đích tôn trọng sự thật và công bằng, người khai gian để lãnh welfare, foodstamps, ly dị giả để lãnh trợ cấp single parent, làm hôn thú giả để đưa người vào Mỹ( làm hôn thú giả để lấy tiền của người xin định cư theo diện vợ / chồng ) đều có lỗi năng về mặt luân lý vì thiếu thành thật và làm thiệt hại cho công quỹ của quốc gia. Không thể lý luận cách sai trái là “ ăn cắp của Mỹ, của…thì không có tội” ! Không có luật nào của Chúa và của Giáo Hội cho phép làm việc này. Xin nhớ kỹ như vậy.

 

3. Có được phép chứng hôn cho các cặp hôn nhân đồng tình ( same sex marriage) không?

 

Hiện nay, một số tiểu bang Mỹ và vài quốc gia ( Pháp, Anh, Canada..) đã cho phép hôn nhân đồng tính. Nghĩa là các cặp đồng tính nam ( gay men) hoặc đồng tính nữ ( lesbian women) được phép kết hôn hợp pháp trong xã hội như các cặp trai gái bình thường khác.

 

Nhưng nếu các cặp hôn nhân đồng tình này muốn xin chứng hôn trong Giáo Hội thì chắc chắn không cha sở hay linh mục nào được phép chứng hôn cho họ trong nhà thờ vì việc này hoàn toàn trái với giáo lý và giáo luật của Giáo Hội chỉ công nhận sự thành hôn giữa hai người nam và nữ mà thôi. ( x. giáo luật số 1055, triệt 1; SGLGHCG số: 1601- 1604).

 

Sự cho phép hôn nhân đồng tính là một suy thoái nghiêm trọng về mục đích của hôn nhân, vì Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ và trao cho họ sứ mệnh “ sinh sôi nảy nở cho nhiều, cho đầy mặt đất và thống trị mặt đất.” ( St 1: 28) . Như vậy, cho hai người nam hay hai người nữ kết hôn với nhau là vi phạm bí tích hôn phối Thiên Chúa đã thiết lập để thánh hiến những người được Ngài kêu gọi để sống đời sống vợ chồng, để công tác với Chúa trong chương trình sáng tạo của Người trên mặt đất cho đến ngày mãn gian.

 

Giáo Hội không lên án những người có khuynh hướng bẩm sinh với phái tính bất thường

( sexual abnormality).Giáo Hội thông cảm và cầu nguyện cho họ, nhưng không thể chấp nhận cho họ được kết hôn với nhau như những người khác bình thường về phái tính ( sexual normality), vì mục đích chính của hôn nhân là sinh sản “ cho nhiều, cho đầy mặt đất” như Thiên Chúa đã truyền cho ông Adam và bà Eva trên đây.

 

Tóm lại, là người tín hữu Chúa Kitô , chúng ta phải tôn trọng sự thật, tôn trọng luật công bình trong mọi giao dịch xã hội để làm chứng tá cho Chúa là “ con đường , là sự thật và là sự sống”.( Ga 14: 6) ,giữa một thế giới gian tà, trộm cướp, giết người, lừa đảo,vô nhận đạo, đầy bất công và tục hóa ngày nay.

Ước mong những lời giải đáp trên thỏa mãn những câu hỏi được đặt ra.

 

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi